back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính Laptop bị màn hình xanh không vào được win

Với người dùng công nghệ thường xuyên thì chắc hẳn đã có lần gặp lỗi màn hình xanh win 10 – Blue Screen Of Death (BSOD). Nguyên nhân gây ra tình trạng này thì có nhiều, có thể xuất phát từ phần mềm hoặc phần mềm. Nhưng điều mà người dùng quan tâm hơn cả chính là cách sửa lỗi màn hình xanh win 10 như thế nào.

 

 

Dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về lỗi này cũng như hướng dẫn bạn cách sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh liên tục. Nếu đã từng gặp tình huống này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm dùng máy tính thực sự hữu ích.

 

Lỗi màn hình xanh là gì?

 

Màn hình xanh hay còn được gọi là lỗi dump máy tính, đây là một trong những lỗi khá phổ biến trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Lỗi nàyo xuất hiện kể từ hệ điều hành windows XP cho đến Windows 10. Khi thấy máy tính bỗng dưng chuyển sang màu xanh chữ trắng, đồng thời người dùng không thực hiện được bất cứ thao tác nào ngoài tắt nguồn.

 

Màn hình xanh chết chóc thực chất được xem là lời thông báo của hệ điều hành khi máy tính đang gặp phải một lỗi cực nghiệm trong không thể chạy tiếp hay tự khôi phục được. Lúc này người dùng buộc phải khởi động lại thiết bị mà nhiều khả năng chính là bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu chưa kịp lưu. BSOD sẽ làm sập cả hệ thống và người dùng thường “bất lực” chẳng thể làm gì được để cứu vãn.    

 

Điều này khiến người dùng vô cùng lo lắng và muốn nhanh chóng tìm được cách sửa lỗi màn hình xanh win 7. Cách sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh chữ trắng không quá khó nếu như bạn tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng đó.

 

BSOD là hiện tượng gây khó chịu lớn cho người dùng

BSOD là hiện tượng gây khó chịu lớn cho người dùng

 

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị ám xanh

 

Lỗi này xuất hiện từ nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân gây nên lỗi máy tính màn hình xanh là:

 

- Bộ nhớ RAM bị lỗi hoặc do cắm lỏng

 

- Ổ cứng HDD gặp vấn đề, bad ổ cứng, cắm lỏng ổ cứng,

 

- Driver VGA không tương thích với phần cứng máy tính

 

- Lỗi màn hình xanh do Virus

 

- Lỗi do các dịch vụ Service của các phần mềm bên thứ 3

 

- Lỗi màn hình xanh khi cắm usb, cài thêm phần mềm, phần cứng

 

- Lỗi tệp tin hệ thống, Windows

 

- Xung đột giữa các phần mềm

 

- Vi xử lý CPU, bộ nhớ RAM quá nóng

 

Cách sửa lỗi máy tính màn hình xanh

 

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước để khắc phục lỗi này bạn tiến hành các thao tác dưới đây trước:

 

- Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị kết nối từ bên ngoài.

 

- Hãy chắc chắn bạn sẽ không thay đổi phần cứng hoặc phần mềm.

 

- Hãy chắc chắn máy tính của bạn không bị quá nóng.

 

- Đảm bảo rằng bộ nhớ RAM và HDD “ổn định”.

 

1. Máy tính bị lỗi BSOD ngay khi khởi động Win

 

Trong tình huống này thì lỗi BSOD nằm ở phần cứng, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bộ nhớ Ram và ổ cứng.

 

Đối với ổ cứng: có thể do chọn sai chuển kết nối. Bạn hãy khởi động lại máy và nhấp F2 hoặc Del để vào được BIOS. Sau đó đi đến mục Boot, bấm chọn SATA Configuration, nếu nó đang ở IDE thì hãy chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

 

Đối với RAM: bạn có thể tháo RAM và tiến hành vệ sinh RAM bằng khăn giấy, sau đó cắm lại thanh Ram xem lỗi đã được khắc phục chưa. Nếu vẫn chưa hay lấy 1 thanh Ram khác để cắm vào và thử khởi động máy.

 

Máy tính bị lỗi BSOD ngay khi khởi động Win

Máy tính bị lỗi BSOD ngay khi khởi động Win

 

2. Driver của Windows không chính xác hoặc bị xung đột

 

Cài đặt các bản update mới nhất cho Windows: Nhiều người dùng không update Windows nên khiến máy tính hay bị lỗi màn hình xanh. Đôi khi, lỗi này có thể khắc phục nhanh chóng chỉ bằng việc cài đặt các bản update mới từ Microsoft.

 

Clean boot: tính năng này sẽ chạy Windows với chỉ những phần mềm cần thiết, bằng cách này người dùng có thể tránh được tình trạng BSOD xuất hiện liên tục.

 

Khi cài đặt một drive mới, máy tính cũng dễ bị lỗi màn hình xanh, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện như sau:

 

- Hãy thử ngắt kết nối các thiết bị vừa được bạn gắn vào.

 

- Sau đó, bạn có thể tìm driver mới hơn rồi cài vào vì có thể do driver cũ đã lỗi hoặc xung đột với hệ điều hành nên phát sinh lỗi.

 

- Bạn cũng có thể xài phần mềm tên là Driver Verifier, nó sẽ cho bạn biết xem có driver nào gặp trục trặc không để bạn nhanh chóng tìm được hướng giải quyết tránh mất thời gian.

 

3. Diệt Virus

 

Khi máy tính bị màn hình xanh không vào được win bạn cũng có thể thử các chương trình diệt virus để khắc phục lỗi. Bạn có thể dùng bất kỳ phần mềm nào trên máy tính đều được hoặc có thể sử dụng ngay Windows Defender. Bạn chỉ cần đảm bảo trình diệt virus đang dùng đã được update phiên bản mới nhất.

 

Virus là một tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh win xp

Virus là một tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh win xp

 

Trong trường hợp nếu như không thể boot vào Windows, bạn có thể lấu một máy tính khác tải phần mềm Easy Recovery Essentials về. Sau đó, đánh file image này ra CD, sau đó hãy khởi động lại máy bằng đĩa CD này và cho chạy quét virus.

 

4. Lỗi Driver card đồ họa

 

Lỗi màn hình xanh win 10 memory management cũng xuất hiện khi lỗi driver, thường gặp nhất là driver của card đồ họa. Bạn chỉ cần cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn là có thể khắc phục lỗi này.

 

5. Sử dụng SFC Scannow để sửa chữa các tập tin hệ thống

 

Giải pháp tiếp theo để sửa lỗi màn hình xanh 0x0000007b chính là khởi chạy công cụ System File Checker để sửa chữa các tập tin và service bị lỗi trên hệ thống.

 

Trên đây là những hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh liên tục. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Nguồn: Maytinhtram.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86