Cách vệ sinh máy tính Laptop tại nhà

back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 20h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính Laptop tại nhà

Vì chi phí cao và mất công đi lại nên nhiều người lựa chọn tự vệ sinh laptop tại nhà bằng dụng cụ vệ sinh laptop thay vì mang ra các cửa hàng vệ sinh laptop tại Hà Nội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh laptop tại nhà.

 

Hôm nay Máy Tính Trạm sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh laptop tại nhà đơn giản và nhanh chóng.

 

Lúc nào cần vệ sinh laptop?
 

Vậy thì, lúc nào các bạn nên vệ sinh laptop tại nhà? Đó là lúc mà tiếng ồn từ quạt tản nhiệt máy tính trở nên ồn ào quá mức, cũng là dấu hiệu máy tính đang quá tải và tích tụ nhiệt vượt ngưỡng cho phép.

 

Việc vệ sinh laptop tại nhà thường xuyên sẽ mang tới nhiều lợi ích như tăng cường tuổi thọ cho máy tính giúp trải nghiệm dùng máy tính xách tay tươi mới hơn cũng như là giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì laptop. Vệ sinh laptop có các bộ phận sau các bạn cần phải chú tâm lau chùi, bao gồm quạt, lỗ thông hơi, loa, bàn phím, màn hình, các khu vực kết nối...

 

Để máy hoạt động ổn hơn cần tiến hành vệ sinh laptop thường xuyên

Để máy hoạt động ổn hơn cần tiến hành vệ sinh laptop thường xuyên

 

Xác định kết cấu và tháo rời máy tính xách tay
 

Tháo rời laptop
 

Tùy vào thiết kế của mỗi hãng mà thiết kế mỗi loại máy tính xách tay sẽ khác nhau. Đối với nhiều loại laptop, các bạn có thể nhìn vào các bộ phận bên trong qua vỏ nhựa để xác định những bộ phận cần vệ sinh máy tính laptop cũ HCM cũng là những nơi dễ có nhiều bụi lọt vào nhất. Nếu các bạn thấy được CPU, tản nhiệt và quạt thì không cần phải tháo rời laptop của bạn ra từng phần, do vậy mà quá trình làm bảo dưỡng, vệ sinh laptop tại nhà sẽ đơn giản hơn.

 

Lật máy tính xách tay lên và quan sát tổng quan vào thân máy tính để có thể xác định vị trí các vỏ nhựa cứng. thường sẽ có 4 miếng nhựa ở ổ cứng, bộ nhớ RAM, chip xử lý và ổ đĩa quang khi đó các bạn sẽ tìm được cách vệ sinh máy tính laptop đơn giản nhất. Nếu không nhìn thấy CPU, các bạn cần tháo dỡ các khung liên kết trong laptop trước.

 

Cách tháo máy tính từ các thương hiệu khác nhau sẽ khác nhau nhưng có hai cách để tháo được hầu hết các máy tính xách tay đó là tháo từ phía trên hoặc phía dưới. Laptop mở ra được từ phía dưới sẽ dễ tháo hơn và cũng dễ dàng hướng dẫn vệ sinh laptop nhất là các bộ phận bên trong hơn.

 

Vệ sinh laptop tại nhà là việc làm cần thiết

Vệ sinh laptop tại nhà là việc làm cần thiết

 

Hầu hết các laptop đều có tài liệu và video hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà trên mạng để bạn tham khảo. Tuy nhiên một khi đã tháo rời máy hoặc đã tháo chiếc máy tính của bạn ra nhiều lần, các bạn sẽ có được trực giác để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh laptop tại nhà mà không cần ai chỉ dẫn.

 

Bảo dưỡng máy tính xách tay bằng dụng cụ vệ sinh laptop
 

Để vệ sinh laptop tại nhà bằng cách thủ công, các bạn cần một bộ dụng cụ vệ sinh laptop thích hợp. Bao gồm các đồ mở, đồ làm vệ sinh laptop và một bộ tua vít điện để tháo ốc vít phẳng và ốc nhỏ.

 

Các bạn cũng cần thêm một thanh nhựa để nạy lên phần vỉa liên kết bởi các miếng nhựa và các công cụ tương tự như khi làm sạch một máy tính để bàn. Một phần lông bàn chải và một máy hút bụi nhỏ đều sẽ rất hữu ích cho các bạn dễ sử dụng máy hút bụi ít hơn so với khi làm sạch một máy tính để bàn.

 

Bụi có xu hướng tập trung ở chỗ thông gió vì có ít không gian bên trong laptop cho bụi bám xung quanh vì vậy một cặp nhíp sẽ dễ dàng giải quyết tình trạng bụi bám này. Khi đã có đầy đủ dụng cụ, các bạn cần tắt điện máy tính xách tay, tháo pin và rút ​​phích cắm điện và bắt đầu việc vệ sinh laptop từ bàn phím máy tính xách tay của các bạn nơi có khả năng là phần ô nhiễm nhất. Để rời bàn phím và vệ sinh bên dưới bàn phím sẽ được gắn bởi vài ốc vít, nằm dưới một lớp nhựa bảo vệ.

 

Vệ sinh laptop tại cửa hàng Máy Tính Trạm

Vệ sinh laptop tại cửa hàng Máy Tính Trạm

 

Vệ sinh bàn phím laptop nên vệ sinh laptop ngay tại bước này để dễ dàng hơn về sau nếu các bạn có thể. Tuy nhiên các bạn cũng phải tỉ mỉ ở khâu làm sạch để tránh hư hại tới các bo mạch chủ và bảo dưỡng laptop. Dùng một bàn chải lông mềm để giúp loại bỏ các  lớp bụi trên các phần cứng của laptop.

 

Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop
 

Lưu ý quan trọng nhất trong vệ sinh laptop tại nhà là quạt laptop, nơi đây bụi tập trung và tác động đến hiệu năng CPU, các bạn nên tháo ốc cẩn thận và nhớ rõ vị trí sau đó có thể gắn máy tính vào lại.

 

Trước khi các bạn tiến hành thêm điều quan trọng là phải nhớ rằng các bạn cần phải lau chip sạch sẽ và thêm lớp mỡ tản nhiệt chuyên dụng cho laptop trước khi lắp lại. Cuối cùng, các bạn hãy cẩn thận lắp lại máy tính xách tay của bạn một cách nhẹ nhàng để tránh hiện trạng thiếu hoặc thừa ốc. Chúc bạn sẽ vệ sinh laptop tại nhà thành công!

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG