Cách khắc phục máy tính Laptop Windows chạy chậm

back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Máy tính windows chạy chậm phải làm sao

Nếu như bạn đang dùng máy tính Windows chạy chậm như ốc sên hãy thử tìm mọi cách để xác định nguyên nhân do phần mềm hay phần cứng trước tiên. Nếu do phần mềm, những phương pháp được giới thiệu tù Máy tính trạm sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng nhắc đến ở trên.

 

Xét theo hệ điều hành Windows sẽ chậm chạp sau một khung thời gian sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng, do cài đặt driver nhiều phần mềm, trở nên lỗi thời, các phần mềm xung đột hay sự xâm nhập của spyware virus…. Đó là một số nguyên dân dẫn đễn máy chạy chậm. Tìm hiểu ngay máy tính chạy chậm phải làm sao.

 

Làm thế nào khi máy tính Windows chạy chậm?

Để tìm thành phần nào đang chiếm phần lớn tài nguyên lớn, hãy mở Task Manager (click chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager hoặc cụm phím tắt Ctrl + Shift + Esc). Trên Windows 8, 8,1 và 10 thường có, Task Manager được cung cấp với giao diện mới, nhiều màu sắc hiện thịvà dễ tìm kiếm.

 

Để ý ba cột Memory CPU, và Disk, nếu có ứng dụng nào sử dụng quá nhiều tài nguyên hãy tắt nó đi và khởi động lại ngay lập túc. Ấn nút End Task, thế là máy bạn đã nhẹ nhàng bớt.

 

Win 10 thường nặng tải cho máy tính hơn

Win 10 thường nặng tải cho máy tính hơn

 

Giảm tải các ứng dụng chạy trên WIN

Hầu hết hiện nay các ứng dụng đều chứa dịch vụ các chạy nền sau khi khởi động Windows. Loại bỏ chúng ra khởi WIN, bạn sẽ có một tốc độ cải thiện rõ rệt việc này. Tuy nhiên, nếu có SSD, bạn vẫn nên sử dụng để đảm bảo độ bền cho ổ cứng. Tất nhiên, phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu hệ thống có dòng ổ HDD truyền thống, với SSD thì không đáng kể đâu.

 

Trên Windows 8.1, Windows 10, bạn có thể quản lý các ứng dụng, nằm ngay trên giao diện của Task Manager. Bật Task Manager và chọn vào thanh Startup, sau đó Disable những thành phần không cần thiết có được.

 

Hạn chế tối đa các hiệu ứng trên WIN

Windows ngày càng phát triển, tối ưu mạnh mẽ hơn và đồng thời mang lại những hiệu ứng, giao diện đẹp mặt giúp có những thứ mới lạ để đảm bảo tiết kiệm hơn hết dung lượng và giúp máy đỡ đơ.

 

Giải quyết tốt hơn bằng Ấn tổ hợp phím Key + X hoặc dùng chuột phải vào nút Start và chọn “System” -> chọn “Advanced System Setting” và chọn “Setting” ở phần Performace -> cuối cùng chọn “Adjust for best performance”.

 

Dọn dẹp máy tính thường xuyên để tránh máy chạy chậm

Dọn dẹp máy tính thường xuyên để tránh máy chạy chậm

 

Tắt chương trình ở System Tray

Các ứng dụng, công cụ ở System Tray đều đang chạy nền trong hệ điều hành WIn và có khá nhiều loại công cụ chả cần thiết ví dụ như Chrome Add on, Bluetooth Google Drive, …. Nếu không dùng đến, hãy tắt nó đi để ổn định nguồn tài nguyên dồi dào hơn cho các tác vụ phần mềm, cần thiết hơn.

 

Làm nhẹ trình duyệt WEB

Có rất nhiều add-on đi kèm khiến trình duyệt web trở nên nặng, bế tắc và tốn tài nguyên hơn sau nhiều ngày sử dụng. Nếu đang sử dụng Chrome, bạn vào phần mở rộng chọn quản lý Add-ons để kiểm soát, chi tiết và xóa những Add-ons không cần thiết.

 

Thông thường các phần mền bạn cài đặt như IDM, Antivirus PDF… đều có nhưng tự động add-on thêm vào trình duyệt. Sau đó chọn cài đặt, hay Firefox, cốc cốc Chrome đều có bước xác thực nhưng nhiều người không biết và dạng ẩn.

 

Quét MALWARE VÀ ADWARE

Máy của bạn đã cài đặt dụng phần mềm diệt virus như BKAV, đối với Malware và Adware, chúng vẫn còn quá nhiều đất để sử dụng lắm đó, thậm chí nhiều antivirus còn bỏ qua rất nhiều (PUPs) chương trình nguồn. Đặc biệt, một số phần mềm độc hại có thể tự khởi động chạy ở chế độ nền khiến máy trở nên chậm chạp, ỳ ách hơn sên.

 

Bằng cách sử dụng ứng dụng Malwarebytes, bán sẽ đánh bay sạch những Malware hay Adware trong máy. Malwarebytes bản miễn phí cũng đã quá đầy đủ dùng, bạn không cần phải bận tâm lắm đâu nhé.

 

Máy tính thường chạy chậm do không được làm sạch

Máy tính thường chạy chậm do không được làm sạch

 

Làm trống ổ đĩa

Nếu ổ cứng gần đầy theo bộ tiêu chuaaarm mới, đặc biệt là ổ cài hệ điều hành, máy tính sẽ chạy chậm hơn nữa . Có nhiều tập tin tự động lưu lại trong máy, những thư mục rác mỗi khi bạn xóa phần mềm hay các file cập nhật hệ điều hành 10, 8, 8.1 sẽ khiến ổ cứng không còn nhiều không gian để lưu trữ nũa đâu.

 

Để dọn dẹp, bạn sử dụng công cụ Disk Cleanup có sẵn trong Windows tốt nhất. Cách đơn giản nhất để truy cập bộ công vụ này đó là ấn phím Windows rồi gõ Disk Cleanup. Đây là cách dễ đúng không ạ.

 

Reset hệ điều hành

Khi những nỗ lực vừa bỏ ra trên không thành, bạn phải hoàn toàn cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành Windows. Có nhiều cách để cài đặt lại nhưng gọn gẽ hơn cvar có lẽ là Reset This PC, tính năng được cung cấp từ Windows 8 trở lên. Điều này tương tự như việc cài đặt lại smartphone android dễ dàng thực hiện.

 

Ấn nút Windows hay starts, gõ Setting và click chọn -> chọn Update & Security -> chọn thẻ Recovery -> ở phần Reset this PC chọn Get Started và làm theo hướng dẫn của hệ điều hành.

 

Máy tính trạm hy vọng rằng, thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn rất hưu ích. Nếu các cách trên không ổn, hãy đến với chúng tôi để tư vấn kỹ hơn.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86