Tìm hiểu về CPU – CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay

back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Tìm hiểu CPU là gì? Các loại CPU thông dụng phổ biến hiện nay?

Khi mua một chiếc máy tính laptop hoặc PC, thì CPU là thông số đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn quan tâm. Nhưng với những người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì hẳn khó nắm được cpu máy tính là gì cũng như chức năng của cpu như thế nào trong máy tính.

 

Để tìm hiểu xem cpu là gì, có các loại cpu nào hay các công dụng của nó mời bạn cùng chúng tôi theo dõi một số thông tin trong bài viết dưới đây.

 

CPU là gì trong máy tính?

 

CPU (Central Processing Unit) hay còn được gọi là bộ xử lý, bộ vi xử lý hoặc bộ xử lý trung tâm… Nó có nhiệm vụ xử lý tất cả các lệnh nhận được từ phần cứng và phần mềm chạy trên thiết bị máy tính.

 

CPU máy tính thông thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật và có một góc nhỏ để đặt chip đúng vào vị trí đế cẩm CPU. Ở dưới cùng còn chip là hàng trăm các chân nối được nối vào mỗi lỗ tương ứng trong đế cắm CPU.

 

Chức năng của cpu:

 

CPU đảm nhận vai trò thực thi các lệnh trong các chương trình, Cpu càng nhanh thì ứng dụng sẽ chạy càng mượt và nhanh hơn. Dù vi xử lý CPU không phải là tất cả của máy tính nhưng nó lại có ý nghĩa quan trọng trong một chiếc máy tính.

 

cpu là gì trong máy tính

Bộ vi xử lý CPU được xem bộ não của máy tính

 

Tốc độ CPU là gì:

 

Hiểu đơn giản thì tốc độ CPU chính là tốc độ xung nhịp, nó là số chu kỳ quay của 1 CPU trong 1s. Thông số này hữu ích khi so sánh các CPU trong cùng phân khúc hoặc cùng dòng máy. Hiện nay, các CPU làm việc ngày càng hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc chúng có thể làm việc nhiều hơn trong mỗi chu kỳ. Do đó khi mua máy tính bạn nên quan tâm đến thế hệ CPU, chọn thế hệ mới để tăng hiệu năng khi làm việc.

 

Tìm hiểu về cấu tạo của cpu

 

Một CPU máy tính được phân thành 3 bộ phận là:

 

- Bộ điều khiển (Control Unit): đây là vi xử lý có chức năng thông dịch các lệnh trong chương trình, được điều tiết nhờ các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

 

- Bộ số học logic (ALU-Arithmetic Logic Unit): đảm nhận vai trò thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý các tín hiệu.

 

- Thanh ghi (Register): có vai trò ghi lại các tập lênh trước và sau quá trình xử lý.

 

bộ xử lý trung tâm cpu

Chip CPU Intel được nhiều người dùng lựa chọn

 

CPU hoạt động như thế nào?

 

Đã có rất nhiều cải tiến được thực hiện trong suốt nhiều năm qua kể từ khi bộ xử lý trung tâm cpu được giới thiệu. Nhưng cơ bản chức năng của CPU vẫn gồm 3 bước là Tìm nạp, giải mã và thực thi.

 

Tìm nạp

 

Đúng như tên gọi, quá trình tìm nạp này có liên quan đến việc nhận được một lệnh. Lệnh được thể hiện dưới dạng 1 chuỗi các số và được bộ nhớ Ram chuyến đến vi xử lý CPU. Mỗi một lệnh chỉ là một phần nhỏ của thao tác nào đó, vì thế mà CPU cần phải biết được lệnh nào sẽ đến tiếp theo. Địa chỉ lajanh được giữ bởi bộ đếm chương trình - Program Counter. Nó và các lệnh sau đó được đặt vào một thanh ghi lệnh - Instruction Register. Độ dài của bộ đếm chương trình sau đó tăng dần để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo đó.

 

Giải mã

 

Khi lệnh được tìm nạp và lưu trữ trên thanh ghi lệnh, cpu máy tính bàn sẽ tuyền lệnh tới một mạch có tên gọi là bộ giải mã lệnh. Tại đây lệnh được chuyển đổi thành các tín hiệu được chuyển qua các phần khác của CPU để thực hiện các hành động.

 

Thực thi

 

Ở bước cuối cùng này, các lệnh được giải mãi, gửi đến từng bộ phận liên quan của bộ xử lý trung tâm để thực hiện. Kết quả sẽ được ghi vào trong một CPU register, nơi chúng được tham chiếu bằng các lệnh sau. Hãy hình dung nó giống như chức năng của bộ nhớ trên thiết bị máy tính.

 

cpu máy tính là gì

CPU AMD hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng

 

Giới thiệu các loại cpu trên thị trường

 

Hiện nay trên thị trường thì Intel và AMD là thương hiệu có tiếng nhất trong việc sản xuất chip CPU. Mỗi hãng lại trang bị cho sản phẩm của mình những tính năng riêng, điểm mạnh riêng nhưng nhìn chung chất lượng của 2 dòng CPU này không khiến người dùng thất vọng. Sự cạnh tranh khốc liệu của 2 thương hiệu này đã đem đến cho người dùng ngày càng nhiều dòng chip chất lượng, tân tiến hơn phục vụ cho quá trình làm việc trên máy tính.

 

- CPU Intel: Đây là các sản phẩm CPU được nhà sản xuất Intel giới thiệu đến cho người dùng. Có thể nói đât là hãng cung cấp CPU lớn nhất trên thế giới hiệu này và gần như chiếm thế độc quyền trong sản xuất CPU cho laptop và PC. Hãng ra đời từ năm 1971, đến nay đã có vô vàn các đời cpu intel được giới thiệu. Hiện nay các dòng cpu intel đều sở hữu công nghệ hiện đại, đem đến hiệu quả công việc cực tốt.

 

Trên thị thường, có 3 dòng CPU Intel đang được sử dụng nhiều là Intel Pentium, Intel Celeron và intel Core i. Trong đó Core i là được sử dụng phổ biến nhất.

 

- CPU AMD: Đây cũng là một công ty sản xuất CPU hùng mạnh, chỉ đứng sau Intel. Các dòng cpu của hãng này rất đa dạng và có chất lượng tốt. Một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến như: AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9…

 

Với các thông tin trên đây hẳn bạn đã biết cpu là gì cũng như chức năng của cpu máy tính. Khi chọn một thiết bị máy tính cho mình hãy cân nhắc thật kỹ tiêu chí này để có được trải nghiệm tốt nhất nhé.

 

Nguồn: Maytinhtram.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86