back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Hướng dẫn cách chuyển Vga Onboard Macbook

VGA còn có tên gọi khác là card đồ họa hay card màn hình là một bộ phận cứng trong máy tính. Tác dụng VGA để xử lý hệ thống hình ảnh trong sản phẩm Macbook và các dòng máy tính thông dụng về độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị, màu sắc và mức độ tương phản… hỗ trợ người thực hiện được các thao tác trên máy tốt hơn.

 

Sử dụng card đồ họa VGA trên Macbook là điều không thể thiếu để hỗ trợ tốc độ làm việc với hình ảnh, video. Như các bạn hay thấy, đi kèm với chip của Macbook hay có 1 card đồ họa onboard và có thêm đồ họa rời. Khi sử dụng các ứng dụng nặng, hoạt động nhiều khiến card onboard trên Macbook bị hỏng hóc. Thế nên, ở bài viết này Máy Tình Trạm hỗ trợ bạn chuyển VGA onboard Macbook đơn giản hiệu quả.

 

Card VGA onboard là gì?

 

Để tìm hiểu về cách chuyển VGA onboard Macbook thì ta phải biết là một loại card màn hình thông dụng được tích hợp với mainboard và CPU thường có sẵn khi muốn lắp đặt. Card onboard có cơ chế hoạt động hoàn toàn nhờ vào sức mạnh phụ thuộc từ RAM và CPU để hỗ trợ xử lý hình ảnh.


Macbook làm việc đồ họa tốt nhờ 2 VGA

Macbook làm việc đồ họa tốt nhờ 2 VGA

 

Hiện nay, sức mạnh của loại card onboard trên Macbook đã được nâng cấp hơn rất nhiều nhờ tiên tiến công nghệ của thế hệ CPU phát triển. Mặc dù, tổng thể thì sức mạnh ở mức không lớn như dòng VGA rời nhưng card VGA onboard sử dụng để xử lý đồ họa hay chơi game cơ bản vẫn hiệu quả được.

 

VGA onboard trên Macbook

 

Bất kỳ một sản phẩm Macbook, laptop cũng nên sắm bộ phận VGA. Bộ não của VGA onboard đang chính là GPU đảm nhiệm xử lý nhiệm vụ mọi vấn đề liên quan tới hình ảnh, tốc độ xuất hình ảnh. VGA là phần cứng quan trọng quyết định rất lớn tới việc tốc độ, chất lượng hình ảnh hiển thị và hiệu quả xử lý đồ họa từ trên một chiếc Macbook đến đâu.

 

Macbook bị lỗi chip VGA là điều mà không ai muốn. Nhưng làm việc với cường độ cao thì dẫn đến thình trạng lỗi rất nhiều sau một thời gian sử dụng. Thực chất giống hệt như Laptop, khi Macbook bị lỗi Card đồ họa thì có nhiều cách khắc phục hiệu quả: đóng lại chip Vga rời, thay chip Vga mới cóng hoặc chuyển VGA onboard Macbook.

 

Chuyển đổi VGA rời sang VGA onboard cho Macbook

Chuyển đổi VGA rời sang VGA onboard cho Macbook

 

Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể theo các tiêu chí chi phí, độ bền, hiệu năng để các bạn hiểu rõ và chọn được giải pháp phù hợp nhất chọn cho mình.

 

Phương pháp: Đóng lại chip vga có giá thành thấp nhưng cũng không được lâu, sẽ bị lại sau 1 thời gian thì không còn mạnh.

 

Thay chip VGA mới thì đương nhiên giá sẽ cao nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

 

Còn về chuyển VGA onboard Macbook thì có chi phí trung bình, độ an toàn cao, Không bao giờ bị hư lại, vì không còn chip vga rời để làm việc, nhưng khả năng đồ họa lại giảm đi 1 chút vì chỉ có sử dụng vga onboard (iGPU), qua đó thì máy chạy mát hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn.

 

Thực ra, nếu bạn chỉ có nhu cầu như làm văn phòng, giải trí thông thường, mà không cần làm việc nhiều với ảnh thì bạn nên chọn phương án chuyển VGA onboard Macbook. Đương nhiên nó cực hiệu quả như đã phân tích.

 

Nguyên tắc của việc chuyển vga Macbook

 

Cách dùng một VGA onboard trong Macbook cũng gần giống với laptop, nhưng việc chuyển VGA onboard Macbook có một số sự khác biệt nhỏ.

 

Bo mạch của Macbook đã được xây dựng nền tả để chạy cả iGPU đồ họa tích hợp và chip vga rời của AMD cho làm việc tốt. Bây giờ khi dùng không thể chủ động tự quyết mà chọn chế độ iGPU hoặc dGPU cho máy. Macbook sẽ tự chuyển đổi tùy theo nhu cầu bạn đang có tính toán. Và khi dGPU bị lỗi thì Macbook không hoạt động được.

 

Nguyên tắc cơ bản chuyển đổi giữa iGPU và đồ họa rời trong trên Macbook được quản lý nhanh chóng bởi 1 khối mạch chức năng chuyên biệt, có gọi là Graphics Muxing, và trung tâm điều khiển nó là Chip Gmux.

 

Nguyên tắc chuyển VGA onboard Macbook là trên khối xử lý Graphics Muxing để Nó có thể chuyển từ chế độ linh hoạt hoạt động dGPU sang iGPU, có trường hợp sẽ dập hản dGPU. Đồng nghĩa tắt card màn hình rời trên Macbook đã bị loại bỏ vĩnh viễn các lỗi hay gặp trên Macbook Pro.

 

Sửa chữa, chuyển VGA on board cho Macbook

Sửa chữa, chuyển VGA on board cho Macbook

 

Phương pháp chuyển VGA onboard Macbook hay được dùng là chuyển dây, nhưng mất an toàn và dễ ảnh hưởng xấu đến các bo mạch của máy. Còn có cách khác là tái lập trình lại phương thức dùng chip Gmux (Reprogramming Gmux U9600 IC). Có thể hiểu cơ bản là thay chương trình viết cho chip có các tính năng khác nhau. Để chip ở chế độ hoạt động chỉ chạy iGPU và tắt hoàn toàn dGPU thôi.

 

Đặc điểm của phương pháp chuyển chuyển VGA onboard Macbook bằng xử lý chip hoàn toàn không cần câu dây, không tác động, làm ảnh hưởng can thiệp nhiều đến bo mạch chủ (mainboard) trên Macbook đắt tiền. Do đó, sẽ không bị ảnh hưởng từ nhược điểm gì khi chuyển VGA onboard. Cuối cùng khi chuyển xong mainboard Macbook của bạn hoạt động ổn luôn.

 

Máy Tình Trạm tin tưởng rằng với cách chuyển VGA onboard Macbook đơn giản này chúng tôi có thể hỗ trợ bận sửa chưa Macbook.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86