Kiểm tra laptop có lắp được card màn hình rời không

back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Laptop có gắn thêm card rời được không

Trên thị trường laptop hiện nay, khi chọn mua các sản phẩm người dùng thường quan tâm đến rất nhiều yếu tố như mẫu mã, kiểu dáng, tính năng, thiết kế. Trong đó, card màn hình cũng là một tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn. Nhiều người sử dụng laptop vẫn cho rằng chỉ cần chiếc laptop lắp card màn hình rời là sẽ có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn.

 

Nhưng lại không hề biết có phải chiếc laptop nào cũng có thể lắp card màn hình rồi, làm thể nào để nhận biết laptop có lắp được card màn hình rời không? Và thay card màn hình rồi có nên hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên đây của quý vị.

 

Khái niệm chung về card màn hình
 

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa hoặc chip (card) Vga. Với những chiếc máy tính có thể lắp card màn hình (VGA) thì sẽ dễ dàng hơn trọng việc xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản… thông qua cách là kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng dễ dàng có thể thao tác và xử lý được trên máy tính. Bộ phận quan trọng nhất quyết định đến card màn hình đó là GPU vì GPU có nhiệm vụ về xử lý hiển thị trên các màn hình.

 Máy Tính Trạm chuyên laptop PC đồ hoạ cấu hình cao giá rẻ HCM

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa

 

Card màn hình rời là gì?
 

Card đồ họa hay card VGA màn hình thường được phân biệt thành 2 loại là Card Vga onboard và Card Vga rời. Trong đó, card màn hình rời là card mở rộng liên kết với cái mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm để mở rộng PIC, PIC Experss, AGP.
 

Card đồ họa rời có sự vượt trội về hiệu năng hơn so với các loại card onboard. Vì card rời thường sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần chia sẻ nên nó luôn đảm bảo về tốc độ và không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của laptop. Nhờ đó mà card đồ họa rời luôn có khả năng xử lý những ứng dụng nặng và chơi game cao cấp một cách mượt mà hơn.

 

Làm sao nhận biết laptop có card màn hình rời hay không?
 

Cách coi laptop có card màn hình rời không bằng lệnh dxdiag. Bạn vào Start gõ chọn Run (hoặc dùng tổ hợp phím Windows + R), nhập lệnh “dxdiag” > OK > chọn thẻ Display > cửa sổ mới sẽ hiển thị thông tin chi tiết về card Vga máy tính đang sử dụng. Nếu laptop có card onboard thì tên hiển thị sẽ là Intel(R) HD Graphics. Nếu là card rời thì phần thông tin hiển thị theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA.

Card màn hình rời là card mở rộng liên kết với cái mainboard ở các khe cắm

Card màn hình rời là card mở rộng liên kết với cái mainboard ở các khe cắm

 

Hoặc bạn cũng có thể coi card màn hình laptop bằng chuột phải. Bạn Click chuột phải tại màn hình desktop. Nếu có mục Manager -> Device Manager -> Dislay adapters thì máy tính đang sử dụng sẽ hiển thị máy có những loại card nào onboard hay card rời hay có cả hai loại.
 

Nếu có cả 2 mục trong Dislay adapters máy tính có cả card onboard và card rời thì trong trường hợp này, bạn đang chạy những ứng dụng nhẹ thì laptop của bạn sẽ sử dụng card onboard. Ngược lại nếu laptop của bạn đang xử lý những ứng dụng nặng hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rời.

 

Card đồ họa laptop có những loại nào?
 

Card màn hình laptop được phân chia thành 3 loại chính:
 

Card màn hình rời gắn trên main, ưu điểm của loại card màn hình rời này là dễ dàng tháo lắp và dễ nâng cấp. Tuy nhiên các bộ xử lý đồ họa của laptop thường chiếm diện tích lớn, tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động và tiêu thụ mức điện năng cao nên nó cần đi kèm một hệ thống tản nhiệt có công suất lớn.
 

Card màn hình rời hàn trên main thì các hãng laptop đã chọn phương án hàn card đồ họa GPU trên main của laptop để vừa đảm bảo khả năng xử lý đồ họa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho laptop. Tuy nhiên, loại card đồ họa màn hình này khi cần thay thế thì sẽ rất phức tạp và tốn kém chi phí.

 

Card đồ họa gắn ngoài cho laptop. Hiện nay eGPU laptop là giải pháp trung hòa giữa sức mạnh và tính linh hoạt cho máy tính. eGPU là bộ xử lý đồ họa gắn ngoài của laptop để có thể tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, eGPU chưa được các hãng phân phối chính thức trên thị trường hiện nay nên việc sử dụng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến ở những người dân công nghệ hay bạn có thể liên hệ địa chỉ mua laptop giá rẻ tại TPHCM để được tư vấn loại laptop của bạn đang sài có nâng cấp được card rời hay không.

Card màn hình laptop có 3 loại chính là gắn, hàn trên main và gắn ngoài laptop

Card màn hình laptop có 3 loại chính là gắn, hàn trên main và gắn ngoài laptop

 

Vậy có nên nâng cấp card màn hình cho laptop?
 

Tùy vào từng đời laptop nhà sản xuất có hỗ trợ nâng cấp thì laptop của bạn mới có thể nâng cấp được hay không. Nếu bạn sử dụng một laptop có CPU hiệu năng trung bình thì việc nâng cấp laptop card màn hình là không cần thiết. Hơn nữa, quá trình thay card màn hình rời lại phải rất cẩn thận vì hay xảy ra lỗi. Tuy nhiện nếu bạn muốn nâng cấp card màn hình để thỏa mãn nhu cầu, đam mê thì vẫn có thể nâng cấp card màn hình.

 

Nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng
 

Việc nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng nó phụ thuộc tùy thuộc vào Laptop của bạn có cho nâng cấp card rời không (thường những máy nâng cấp card rời rất ít và thường là những laptop đắt tiền và những dòng máy tính trạm mới nâng cấp được) và điều kiện kinh tế của các bạn vì nâng cấp khá tốn kém, nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên bán laptop cũ đang sử dụng và mua laptop mới có Card màn hình tốt hơn. Còn nếu bạn không có đủ kinh tế để mua laptop mới thì bạn vẫn có thể có phương án khác là mua laptop cũ xách tay để sử dụng vì hiện nay các laptop xách tay đều là laptop rẻ, mới đến 99%, chưa qua sửa chữa nên cũng khá là tốt cho các bạn.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86