back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

Cách khắc phục Laptop chạy chậm

Với ưu điểm nổi bật là sự gọn nhẹ, tiện lợi khi sử dụng, sản phẩm laptop hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn với người dùng. Sản phẩm này hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình học tập hay làm việc. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng mà laptop xảy ra tình trạng chạy chậm bạn cần làm thế nào?

 

Khắc phục laptop chạy chậm không hề khó, tuy nhiên, rất nhiều bạn lại không biết cách khắc phục laptop chạy chậm như thế nào, nguyên nhân laptop chạy chậm là sao. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức giúp bạn có thể khắc phục laptop 1 cách nhanh nhất.

 

Nguyên nhân laptop chạy chậm

Laptop chạy chậm sẽ làm cho công việc của bạn bị chậm. Với những kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực máy tính, đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao, chúng tôi đã rút ra được một số nguyên nhân làm laptop chạy chậm:

Nguyên nhân phần cứng máy tính: Điều đầu tiên mà quý khách cần phải kiểm tra chính là bộ phận tản nhiệt như quạt, keo tản nhiệt,… dành cho CPU. Tiếp đến là bạn phải kiểm tra ổ cứng của máy tính có bị lỗi hay không nếu ổ cứng bị Bad Sector thì máy tính cũng bị chạy chậm. Cuối cùng là Mainboard, đây là bo mạch chính của laptop nên nếu nó có bị lỗi một thành phần nào đó thì cũng sẽ làm máy tính hoạt động không ổn định và chạy chậm.

Mainboard là nguyên nhân làm cho laptop hoạt động không ổn định và chạy chậm

Mainboard là nguyên nhân làm cho laptop hoạt động không ổn định và chạy chậm

 

Nguyên nhân phần mềm máy tính. Thông thường laptop của quý khách được cài đặt hệ điều hành không bản quyền nên sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh ra lỗi làm hệ thống của máy trở nên chậm chạp hơn hay phát sinh nhiều thông báo lỗi gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng. Máy tính cũng dễ bị nhiễm virus cũng làm cho máy tính chạy chậm, bị treo máy. Hay  trong quá trình sử dụng, quý khách cài đặt phần mềm rồi gỡ bỏ nhiều lần sẽ phát sinh nhiều file rác. Có quá nhiều chương trình chạy ngầm cùng lúc với window.

 

Cách khắc phục laptop chạy chậm

Dưới đây là 5 cách khắc phục mà cửa hàng Máy trạm sẽ chia sẻ cùng với quý vị

Kiểm tra spyware và malware

Do phần lớn người dùng laptop thường lướt web, chat trực tuyến và email nên laptop dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp và độc hại từ các trang web khác nhau mà bạn ghé thăm xâm nhập vào laptop. Loại bỏ các spyware và malware, tốc độ laptop của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

 

Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ laptop của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là bạn cần phải sử dụng một dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để giúp laptop được kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Bạn cũng có thể tải về laptop phần memefm Microsoft Security Essentials để bảo vệ laptop của mình khỏi virus, spyware, adware và những thứ khác làm chậm hiệu suất hoạt động của laptop. Hoặc nếu bạn đang dùng laptop có hệ điều hành Windows 7, Windows XP và Windows 2000, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.

Làm sạch thùng rác sẽ khắc phục 1 phần laptop chạy chậm

Làm sạch thùng rác sẽ khắc phục 1 phần laptop chạy chậm

 

Làm sạch thùng rác

Thao tác Empty Recycle Bin  tuy đơn giản nhưng lại khá hiệu quả với laptop của bạn. Việc bạn để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng sẽ góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của laptop do đây là một file hệ thống của windows, nên khi hoạt động rác càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng hơn.

 

Chống phân mảnh ổ cứng

Sự phân mảnh của các tập tin trên laptop có thể làm cho laptop của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn hoàn toàn có thể tự chống phân mảnh cho laptop. Nếu sử dụng laptop Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau: Vào My Computer > vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) > chọn Properties. Khi hiện ra chọn thẻ Tools > vào Defragment Now> kích Defragment. Hoặc đơn giản là bạn làm theo hướng dẫn của Microsoft cung cấp.

Laptop chạy chậm sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn

Laptop chạy chậm sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn

 

Xóa các tập tin không sử dụng

Kiểm tra kỹ mọi thứ trên laptop của bạn, đầu tiên là màn hình desktop, bạn hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn không sử dụng. Điều này nó sẽ tạo thêm một số không gian trên đĩa trên ổ cứng của laptop giúp máy  chạy nhanh hơn. Còn nếu bạn không muốn xóa đi nhiều hình ảnh và file làm chậm laptop của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng một ổ cứng ngoài để lưu trữ các mục này.

Bằng cách đó bạn hoàn toàn có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà không phải chịu đựng một chiếc laptop chạy chậm chạp. Cuối cùng, bạn sử dụng công cụ có sẵn trong windwos là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như là các file rác khác để xóa chúng đi nhằm gia tăng không gian trống cho đĩa cứn của laptop.

 

Sửa chữa các lỗi registry

Lỗi phát sinh trong registry cũng là 1 nguyên nhân góp phần làm laptop chạy chậm chạp. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này trong laptop nó sẽ giúp máy tăng năng suất.

Như vậy, trên đây cửa hàng Máy tính trạm đã cung cấp đến bạn những lí do và cách khắc phục tinh trạng laptop chạy chậm chạp.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết cách sử dụng laptop hiệu quả hơn, khi gặp phải trường hợp trên thì có cách sử lý kịp thời. Hoặc nếu quý khách không biết chiếc máy tính của mình bị làm sao mà chậm, quý khách hãy mang đến cửa hàng Máy tính trạm để được nhân viên tư vấn, sửa chữa kịp thời.

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86