Nên mua laptop card rời hay onboard

back to school
Hỗ trợ online

 

Cửa hàng Máy Tính Trạm

 

ĐT: - 0921.80.81.82

 

       - 0921.84.85.86

 

Thời gian làm việc :

 

T2 -> T7 ( 9h00 - 19h00)

 

Chủ Nhật ( 9h00 - 17h00)

 

ĐC : 373/171 Lý Thường Kiệt, P9, Q. Tân Bình

 

[Tư vấn] Mua Laptop nên chọn Card rời hay Onboard là tốt nhất?

Không chỉ có hệ điều hành CPU, RAM, ổ cứng là quan trọng khi chọn mua một chiếc máy tính xách tay, hiện nay, với nhu cầu ngày càng cao trong xử lý hình ảnh thì việc bạn cần trang bị cho laptop của mình một chiếc card đồ họa là điều thực sự cần thiết.

 

Card màn hình hay có tên gọi khác là card đồ họa hiện phổ biến với 2 loại là card rời và tích hợp hay còn gọi là dòng onboard. Vậy đối với một laptop thì chúng ta nên mua laptop card rời hay onboard? Hãy cùng Máy tính trạm tìm hiểu ngay sau đây.

 

Tổng quan ưu điểm của card đồ họa

 

Card đồ họa rời

 

Ưu điểm đầu tiên và cũng là lợi ích nổi bật nhất của card rời chính là ở phần hiệu năng chiếc card rời dù là dòng từ thấp nhất vẫn sẽ có hiệu năng xử lý đồ họa hỡ tọ tốt hơn so với card tích hợp. Thêm nữa, các loại card đồ họa rời sẽ cung cấp thêm sức mạnh GPU với bộ nhớ riêng tốc độ cao. Một GPU tích hợp ngược lại phải bộ nhớ chia sẻ hệ thống và bus dữ liệu. Tìm hiểu ưu điểm và ngược điểm là cách để cân nhắc có nên mua laptop card rời hay onboard hay không?

 

Laptop có card đồ họa rời giá thành cao hơn

Laptop có card đồ họa rời giá thành cao hơn

 

Ngoài ra, card đồ họa rời còn có nhiều lợi ích khác hay còn coi là ưu điểm nổi bật. Không chỉ trò chơi mà còn khai thác nhiều ứng dụng khác được sức mạnh của GPU rời có thể cân được. Các GPU của AMD và Nvidia đều chứa vi xử lý hàng nghìn có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời tương tác. Những ứng dụng có thể khai thác năng lực xử lý nhanh song song của GPU sẽ là những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop, chạy các phần mền code, phần mềm mã hóa dữ liệu…​

 

Nhược điểm của card rời? Trước những lời đề nghị cho là khá hấp dẫn nói trên về card rời thì cũng có chúng ta nhiều lý do để nghĩ lại trước đưa khi ra quyết định mua 1 chiếc laptop có card rời hay lắp card rời cho máy cây desktop. Lý do đầu tiên là chi phí, chi phí cộng thêm cho một chiếc card đó là khá lớn tùy theo loại card từ bình dân đến cao cấp.

 

Một nhược điểm khác là việc sử dụng card rời sẽ khiến hệ thống của máy tính cây dường như trở nên phức tạp hơn. Thêm vào đó, người dùng cũng cần phải nâng cấp bộ nguồn PSU cho máy cây trong trường hợp không đủ điện cấp lượng điện năng cho card. Card đồ họa cũng khiến hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng hơn và sinh nhiệt tức nóng hơn nhiều hơn. Để đảm bảo hệ thống hoạt động thì người dùng phải gắn thêm quạt tản nhiệt hoặc các giải pháp tản nhiệt khác như điều này tiếp tục tăng độ phức tạp tản nhiệt nước và độ ồn khi hoạt động. Hai điểm này cũng là một gợi ý để bạn cân nhắc nên mua laptop card rời hay onboard hay không?

 

Card màn hình là bộ phận quan trọng của laptop

Card màn hình là bộ phận quan trọng của laptop

 

Card màn hình tích hợp là gì

 

Còn gọi là card màn hình onboard, là loại card gắn sẵn trên mainboard, vốn là một chipset dính chặt vào mainboard nên không thể nâng cấp hay tháo rời được. Card đồ họa onboard là dòng card đồ họa được tích hợp cùng với bộ vi xử lý trung tâm CPU trên Mainboard của máy tính. Card màn hình onboard sử dụng các tài nguyên của CPU và bộ nhớ đệm của RAM để xử lý mọi thứ liên quan đến đồ họa.

 

Loại card này có ưu điểm là chi phí rẻ. Nó đóng vai trò ngang với một sự hỗ trợ làm tăng khả năng xử lý của CPU đối vói hình ảnh. Do card đồ họa onboard sử dụng dạng tài nguyên trên nền tẳng chia sẻ trên thiết bị nên hiệu năng của card màn hình onboard chỉ dừng ở mức khá, đủ để hiện thị hình ảnh và đồ họa phổ thông khoảng từ HD trên màn hình máy tính.Sau khi tìm hiểu được ưu và nhược điểm bạn sẽ có thêm thông tin cho quyết định khi mua laptop nên chọn card rời hay card onboard.

 

Chọn mua laptop có card đồ họa phù hợp nhu cầu

Chọn mua laptop có card đồ họa phù hợp nhu cầu

 

Chọn lưa theo nhu cầu sử dụng

 

Theo các chuyên gia của cửa hàng Máy tính trạm, để trả lời cho câu hỏi nên mua laptop card rời hay onboard thì các bạn cũng nên xét đến nhu cầu của mình sử dụng vào mục đích công việc là gì?

 

Nếu bạn là người làm việc văn phòng, công việc thường chỉ liên quan đến các phần mền đơn giản như exel, soạn thảo văn bản thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại card tích hợp để hỗ trợ thêm về mặt giait trí ở mức cao hơn mà không cần phải quá chú trọng đến các phần mền nặng. Đây là điều nên khi bạn phân vân mua laptop nên chọn card rời hay card onboard. Nó là sự tiết kiệm chi phí và kể cả điện năng mà vẫn đáp ứng cho công việc.

 

Nếu nhu cầu làm việc với photo và video nhiều như nhà thiết kế đồ họa, dân chuyên về ảnh… hay cả chơi game thì hãy lựa chọn một bạn máy có card đồ họa rời. Nó giúp tốc độ trở nên nhanh hơn.

 

Cửa hàng Máy tính trạm chúng tôi tin rằng, với các thông tin bổ ích trên bạn hoàn toàn có thể trả lời ngay câu hỏi nên mua laptop card rời hay onboard. Tại cửa hàng của chúng tôi hiện nay đang có nhiều mẫu laptop có card đồ họa phù hợp với tất cả nhu cầu của quý vị khách hàng.

 

Để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất mời bạn đến cửa hàng Máy Tính Trạm chúng tôi nhé, đội ngũ tư vấn và kỹ thuật viên sẽ giúp bạn chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Hãy đến trải nghiệm ngay.

 

Nguồn: Maytinhtram.vn

FBchat Zalo Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
  • KD Laptop 0921 80 81 82
  • KD Máy Tính Bàn 0921 84 85 86